Chùa Phúc Nghiêm

www.chuaphucnghiem.com.vn

Thứ ba, ngày 23 tháng 10 năm 2018

Ấn Độ sẽ gửi xá-lợi Sarnath sang Sri Lanka nhân lễ Vesak

Xá-lợi Phật giáo thiêng liêng của Sarnath (Lộc Uyển), Ấn Độ, sẽ được gửi đến Sri Lanka nhân dịp Vesak, Ủy ban Cao cấp Ấn Độ tại Colombo cho biết hôm 26-4.

Nagarjunakonda16.jpg
Nagarjunakonda nơi tìm ra xá-lợi của Đức Phật và được cất giữ tại Sarnath


Tuyên bố cho biết đây là lần đầu tiên các xá-lợi này được đưa đến Sri Lanka từ Ấn Độ, và những sự sắp xếp đặc biệt đã được chính phủ Ấn Độ thực hiện cho mục đích này.

Công chúng có thể đến đảnh lễ để tỏ lòng tôn kính những xá-lợi này tại Temple Trees từ ngày 28-4 đến ngày 2-5.

Xá-lợi của Sarnath là một biểu hiện khác của di sản Phật giáo được chia sẻ giữa Ấn Độ và Sri Lanka, tạo thành một liên kết tâm linh giữa 2 quốc gia. Những di vật này được cất giữ tại Tịnh xá Mulagandhakuti tại Saranth ở Ấn Độ.

Sarnath có ý nghĩa lịch sử bởi vì Đức Phật đã thuyết pháp lần đầu tiên ở đó. Anagarika Dharmapala, người sáng lập Hiệp hội Maha Bodhi của Ấn Độ, đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng Tịnh xá Mulagandhakuti nhằm khôi phục lại sự vinh quang của Sarnath. Mảnh đất và xá-lợi được Chính phủ Ấn Độ tặng cho Hội Maha Bodhi.

Một chiếc hộp đặc biệt đã được sử dụng để lưu giữ 2 phần xá-lợi được tôn kính nhất. Xá-lợi đầu tiên, được bao bọc trong chiếc hộp bằng bạc được lưu giữ trong Tịnh xá, đã được tìm thấy bởi Sir John Marshall vào năm khoảng các năm 1913-1914 gần thành phố cổ Taxila (Takshasila). Chúng được tìm thấy trong một nhà nguyện nhỏ của Phật giáo gần Dhuparajika Stupain, một di vật bằng bạc với những chữ khắc có niên đại năm 136. Chúng được ghi nhận là xá-lợi của Đức Phật.

Phần xá-lợi thứ hai được cất giữ tại Sarnath được tìm thấy bởi Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ của A. H. Longhurst vào năm 1929 trong một bảo tháp lớn ở Nagarjunakonda ở quận Guntur của Madras Presidency sau đó.

Ủy ban Cao ủy của Ấn Độ cảm ơn Hội Maha Bodhi của Ấn Độ đã cho mượn các xá-lợi thiêng liêng này để trưng bày tại Colombo.

Đây là lần thứ hai Cao ủy đã chủ động trưng bày di tích thiêng liêng của Đức Phật tại Sri Lanka. Sáng kiến lần đầu tiên thuộc loại này là triển lãm di tích Kapilavastu vào năm 2012.

Văn Công Hưng (Theo Daily Mirror)
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA CHÙA PHÚC NGHIÊM
slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider
THÔNG BÁO - TIN TỨC
Thông báo
THƯ KÊU GỌI TỪ THIỆN XUÂN 2016

Ngày cập nhật: 17/12/2015

Tiện ích
THƯ VIỆN ẢNH ĐẸP
slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider slider
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Web Counter
BẢN ĐỒ HƯỠNG DẤN ĐƯỜNG ĐI